หลายๆ ประเทศในแถบยุโรปกำลังจริงจังกับการรณรงค์ให้คนทั่วไปหันมาใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) หรือรถไฮบริดทั้งหลายก็ตามที

ประเทศอังกฤษก็เป็นหนึ่งในประเทศที่รัฐบาลสนับสนุน EV อย่างจริงจังอย่างมาก

เมื่อปีที่แล้ว ทางรัฐบาลอังกฤษได้ประกาศแผนงานว่า จะแบนการขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เชื้อเพลิงภายในปี 2040 เพื่อให้คนในประเทศหันมาใช้ EV อย่างเต็มตัว

 

 

กว่าจะไปถึงจุดนั้น ก็ต้องมีการผลักดันในหลายๆ ช่องทาง…

และล่าสุดรัฐบาลอังกฤษก็มีแนวคิดในการผลักดัน EV ออกมาอีกครั้ง ด้วยการเตรียมบังคับให้บ้านที่จะถูกก่อสร้างขึ้นทุกหลังนับจากนี้ต่อไป จะต้องมี “แท่นชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า” 

แนวคิดนี้มาจากกรมการขนส่งของประเทศอังกฤษ ซึ่งเชื่อว่าการออกนโยบายนี้มา จะทำให้จุดชาร์จเพิ่มขึ้นกว่า 100,000 จุด และส่งผลให้หลายคนหันมาใช้งาน EV กันมากขึ้น

ทั้งนี้ยังไม่มีประกาศออกมาว่านโยบายดังกล่าวจะบังคับใช้จริงเมื่อไหร่

 

 

และไม่เพียงแค่บ้านใหม่เท่านั้นที่จะถูกบังคับติดตั้งแท่นชาร์จ แต่รัฐบาลยังระบุว่าอาคารประเภทอื่นที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยก็จะมีการบังคับเช่นกัน โดยมีเงื่อนไขดังนี้

– อาคารสร้างใหม่ ที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย และมีที่จอดรถยนต์มากกว่า 20 คัน จะต้องมีแท่นชาร์จอย่างน้อย 1 จุด จะบังคับใช้ภายในปี 2025

– อาคารที่ก่อสร้างมาแล้ว ที่มีที่จอดรถมากกว่า 10 คัน จะต้องมีจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 จุด ต่อช่องจอด 5 ช่อง

 

 

ทั้งนี้ รัฐก็ไม่ได้ผลักภาระในการเพิ่มแท่นชาร์จไปให้ประชาชนและผู้ประกอบการเพียงอย่างเดียว

เพราะมีรายงานว่ารัฐบาลอังกฤษได้ทุ่มเงินไปถึง 1,500 ล้านบาท เพื่อทำการวิจัยสร้าง “แท่นชาร์จ EV ไร้สาย” และนำมาติดตั้งบนท้องถนนทั่วไป ให้ EV สามารถชาร์จตัวได้ขณะรถวิ่งอีกด้วย

 

เป้าหมายของอังกฤษคือเล็งให้ค่าไอเสียจากท้องถนนภายในประเทศเป็น 0 ภายในปี 2050

แต่ถ้าหากพวกเขาทำตามนโยบายที่วางเอาไว้ได้ คาดว่ามันอาจจะเกิดขึ้นเร็วกว่านั้นก็เป็นได้… คุณคิดว่าอย่างไรครับ!?

 

ที่มา: electrek, autoexpress, cnbc, insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...