เมืองเจนัว บ้านเกิดของ Vespa ออกกฎหมาย “แบน Vespa” อย่างเป็นทางการ !?

เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี คือบ้านเกิดของสกูตเตอร์ระดับตำนานที่มีชื่อเสียงก้องโลกอย่าง Vespa

แต่ล่าสุด ได้เกิดเรื่องช็อกสุดขีดในเมืองแห่งนี้ หลังจากที่นายกของเมืองได้ประกาศบังคับกฎหมาย “สั่งแบน Vespa” อย่างเป็นทางการออกมา!?

 

 

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2019 Marco Bucci นายกของเมืองเจนัว ได้ประกาศว่ากฎหมายแบน Vespa ได้รับการอนุมัติแล้ว จากสภาเมือง

โดยเนื้อหาของกฎหมายคือสกูตเตอร์ Vespa ที่ถูกสร้างขึ้นมาก่อนปี 1999 และขับเคลื่อนด้วยระบบ 2 จังหวะ จะถูกแบนอนุญาตให้ขับเข้ามาในบางส่วนของบริเวณตัวเมือง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Vespa ถูกแบนนั้นเป็นเพราะสกูตเตอร์ 2 จังหวะนั้นมีอัตราการปล่อยค่าไอเสียที่สูงมาก ขัดกับนโยบายของประเทศยุโรปหลายประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องมลพิษ

 

 

Marco Bucci ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นถึงกรณีนี้เอาไว้ว่า

“ผมขอพูดเพื่อความชัดเจน เมืองอื่นๆ ในอิตาลี รวมถึงเมืองหลวงอย่างโรมได้ทำการแบนพาหนะสองล้อที่ทำให้เกิดมลพิษจำนวนมากไปเช่นกัน และไม่ใช่แค่ Vespa เท่านั้น”

“แต่ที่เจนัวแห่งนี้ จำนวนของ Vespa Piaggio รุ่นวินเทจนั้นมีจำนวนมากมากเหลือเกิน – ที่จริงแล้วรถสกูตเตอร์ 2 จังหวะทุกคันในเมืองนี้ล้วนแต่เป็น Vespa ทั้งสิ้น”

“เราไม่ได้จะบอกว่าประชาชนในเมืองไม่ควรขับมอเตอร์ไซค์ แต่รถที่พวกเขาขับควรจะเป็นรถ 4 จังหวะที่สร้างมลพิษน้อยกว่า”

 

Marco Bucci นายกเมืองเจนัว

 

ก่อนหน้าในปี 2016 สภาเมืองได้พยายามที่จะออกกฎหมายแบน Vespa เป็นครั้งแรก แต่ในปีนั้นเป็นปีครบรอบ 70 ปีของ Vespa ทำให้เกิดความไม่พอใจกับชาวเมืองอย่างมาก

รวมถึงไปบริษัท Vespa เองก็ออกมารณรงค์ผ่านทวิตเตอร์ด้วยแฮชแท็ก #lamiavespanonsitocca ที่แปลว่า “อย่าแตะต้อง Vespa ของพวกเรา” ทำให้การแบนต้องถูกพับเก็บไปในเวลานั้น

แต่การมาของนายกคนใหม่อย่าง Marco Bucci ได้ทำการปลุกแนวคิดดังกล่าวกลับมาอีกครั้งเพื่อจุดประสงค์ในการสร้างเมืองให้ทันสมัยมากขึ้นและลดมลพิษลงนั่นเอง

 

ที่มา: thelocalitalianinsider, rideapart

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...