ลืมภาพรถตำรวจแบบเดิมไปได้เลย เพราะล่าสุดกรมตำรวจรัฐ Victoria จากประเทศออสเตรเลีย ได้ออกมาโชว์คอนเซปต์รถตำรวจที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าคันแรกในออสเตรเลีย

ซึ่งโปรเจ็กต์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของโครงการที่พวกเขากำลังจะเปลี่ยนมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวงในอนาคตที่จะถึงนี้

 

 

รถสายตรวจคันนี้ คือ Model X จากค่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่มีชื่อที่สุดในขณะนี้อย่าง Tesla แถมยังเป็นรุ่น Long Range ที่สามารถทำระยะได้ไกลเป็นพิเศษถึง 523 กม.

และแน่นอนว่ารถสายตรวจอาจจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ต้องใช้ความเร็วเพื่อปฏิบัติภารกิจ ซึ่งก็ไม่มีปัญหากับ Model X

เพราะมันสามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.9 วินาที และทำความเร็วได้สูงสุดที่ 250 กม./ชม.

ราคาเริ่มต้นของ Model X Long Range จะอยู่ที่ประมาณ 2.8 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าติดตั้งอุปกรณ์เสริมอีก เรียกได้ว่ากรมตำรวจรัฐ Victoria ยอมทุ่มทุนจริงๆ

 

 

เมื่อถูกปรับไปเป็นรถสายตรวจ  Tesla ก็ทำการติดตั้งอุปกรณ์เสริมในรถสายตรวจคันนี้อย่างจัดเต็ม

ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสแกนป้ายทะเบียนรถ, เรดาร์ และตัวควบคุมไฟไซเรน ได้ถูกนำมาติดตั้งบนแผงคอนโซลรอบๆ หน้าจอ Infotainment ภายในรถที่มีขนาดใหญ่ถึง 17 นิ้ว

 

มาชมฟังก์ชั่นคร่าวๆ ของรถคันนี้กันครับ

 

Stephen Lean ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจจราจร ประจำรัฐ Victoria กล่าวว่า… รถคันนี้มันยอดเยี่ยมมากกว่าคันไหนๆ ที่กรมตำรวจเคยมีมา เทคโนโลยีที่ถูกใส่มาจะทำให้ตำรวจทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เขาเสริมว่ารถยนต์ของตำรวจทางหลวงรัฐถูกขับขี่กว่าหลายพันกิโลเมตรในทุกๆ ปี การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะทำให้สิ่งแวดล้อมได้รับผลกระทบน้อยลง

และการไม่ต้องเติมน้ำมันจะช่วยให้ลดต้นทุนเชื้อเพลิงไปได้ถึง 1/4 ของงบเติมน้ำมันที่เคยใช้อีกด้วย

นั่นหมายถึงทางหน่วยงานจะมีเงินเหลือใช้มากกว่าเดิม เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงในส่วนต่างๆ ที่ยังขาดตกบกพร่อง

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้รถในภาพนั้นเป็นรถคอนเซปต์ที่ Tesla ส่งมาให้ทางกรมได้ทดลอง ก่อนจะผลิตมาในจำนวนมาก แต่นี่ก็คือจุดเริ่มต้นที่ดี และเราอาจจะได้เห็นรัฐดังกล่าว สั่งซื้อนับร้อยคันในอนาคต

 

ไม่ได้มีเฉพาะกรมตำรวจรัฐ Victoria ที่เริ่มนำรถไฟฟ้ามาใช้เป็นรถสายตรวจ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็มีการนำ Hyundai KONA Electric และ BMW i3 มาใช้เป็นรถสายตรวจ

รวมถึงกรมตำรวจเมือง Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็นำ Tesla Model S มาใช้เป็นรถสายตรวจเช่นกัน

ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าหลายคัน ถูกนำมาปรับโฉมมาใช้ในสายงานต่างๆ โดยเฉพาะ “รถตำรวจ” มากขึ้นก็เป็นได้ครับ..

 

 

ที่มา: caradvice, thedriven, @VictoriaPolice

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...