หลังจากที่เปิดแผนทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมกันถึง 3 รุ่น ล่าสุด VinFast ผู้ผลิตรถยนต์สัญาติเวียดนามได้เปิดตัว รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเล็กที่สุด VF e34 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ที่ทำระยะทางต่อการชาร์จได้ไกล 300 กิโลเมตร

 

 

VF e34 คือหนึ่งใน 3 รุ่นของ SUV ไฟฟ้าที่ VinFast เตรียมส่งทำตลาดภายในปีนี้ และเป็นรถที่มีขนาดเล็กสุด พอๆ กับรถในพิกัด B-SUV บ้านเราอย่าง Honda HR-V, Mazda CX-30 และ Toyota C-HR

ตัวรถมีความกว้าง 4,300 มิลลิเมตร, ยาว 1,793 มิลลิเมตร และสูง 1,613 มิลลิเมตร ส่วนระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,611 มิลลิเมตร

ดีไซน์ภายนอกโดดเด่นด้วยไฟ LED ที่เป็นเส้นเชื่อมต่อกันคล้ายรูปตัว V ด้านหน้า พร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วสีทูโทน ไฟท้าย LED พร้อมอักษรคำว่า VinFast ที่ฝากระโปรงหลัง

 

.

 

ภายในห้องโดยสารรองรับได้ 5 ที่นั่ง โดดเด่นด้วยหน้าจอกลางขนาดใหญ่ พร้อมระบบปฏิบัตการผู้ช่วย AI สามารถเรียนรู้และจดจำข้อมูลต่างๆ เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แถมยังอัปเกรดการทำงานผ่านระบบไร้สาย ผ่านระบบออนไลน์ที่เรียกว่า Over the Air ได้อีกด้วย

 

 

ทางด้านขุมพลัง VF e34 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ให้ำพละกำลังสูงสุด 147 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 242 นิวตันเมตร ทำระยะทางสูงสุดต่อการชาร์ได้ 300 กิโลเมตร (มาตรฐาน NEDC) พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็ว ใช้เวลา 15 นาทีในการชาร์จเพื่อทำระยะทาง 180 กิโลเมตร

 

 

VF e34 เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเวียดนาม 692 ล้านดงเวียดนาม (ประมาณ 938,000 บาท) แต่สำหรับลูกค้าที่จองภายก่อนสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ จะได้รถในราคาพิเศษเหลือ 590 ล้านดงเวียดนาม (ประมาณ 800,000 บาท)

และนอกจากการทำตลาดภายในประเทศแล้ว VinFast VF e34 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นที่พวกเขามีแผนจะส่งทำตลาดในต่างประเทศด้วย

 

VinFast VF e34

.

.

.

 

ที่มา vinfastauto

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!