เมื่อปลายปีที่แล้ว Volvo ได้เปิดตัว XC40 Pure Electric ที่ต่อยอดจากรุ่น Recharge ที่เป็นขุมพลัง Plug-in Hybrid ออกมาสู่ตลาด และมีข่าวว่ารถรุ่นนี้จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้อีกด้วย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : สรุปข้อมูล Volvo XC 40 เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% ระยะทาง 418 กม./ชาร์จ ยืนยันเปิดตัวไทยแน่ๆ เดือนหน้า!!

ล่าสุดทาง Volvo ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นใหม่ออกมาอีกครั้ง ในชื่อ Volvo C40 Recharge

 

 

Volvo C40 Recharge เป็นรถครอสโอเวอร์เอสยูวีพลังไฟฟ้า ที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม CMA แพลทฟอร์มเดียวกับ XC40

แต่จะต่างกันตรงที่ C40 Recharge เป็นรถที่ถูกออกแบบมาให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งนับว่าเป็นคันแรกของ Volvo เลยที่ถูกออกแบบมาเป็น BEV โดยเฉพาะ

 

 

Volvo C40 Recharge จะมาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ที่ติดตั้งอยู่ที่ล้อหน้าและล้อหลัง กำลังรวมสูงสุด 402 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 660 นิวตัน-เมตร

จับคู่กับแบตเตอรี่ความจุ 78 kWh ทำให้รถมีระยะทางวิ่งได้ไกลสุดคาดการณ์ที่ 420 กม. ต่อการชาร์จแบตเต็มหนึ่งครั้ง (มาตรฐาน WLTP)

 

 

Volvo C40 Recharge จะรองรับระบบ Fast Charge โดยค่ายระบุว่าการชาร์จถึง 80% จะใช้เวลาใน 40 นาที แต่ไม่ได้เผยว่ารองรับกระแสชาร์จไฟสูงสุดเท่าใด

นอกจากนี้ค่ายยังเผยว่า C40 Recharge จะรองรับการอัปเดตระบบผ่าน Over-the-air (OTA) ได้ผ่านการเชื่อมอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องนำรถไปอัปเดตที่ศูนย์บริการ พร้อมกล่าวว่าในอนาคตรถอาจจะทำระยะทางได้ไกลขึ้นจากการอัปเดต

ด้านระบบ Infotainment ทาง Volvo ได้ร่วมพัฒนากับ Google โดยใช้ Android มาเป็นพื้นฐานของระบบ ทำให้รถจะมีแอปฯ และบริการจาก Google ติดตั้งมาให้เป็นพื้นฐาน ทั้ง Google Maps, Google Assistant และรองรับ Google Play Store

 

 

Volvo ระบุว่า C40 Recharge จะขึ้นสายการผลิตในช่วงควอเตอร์ที่ 3 ของปีนี้ โดยจะถูกประกอบที่โรงงานเมือง Ghent ประเทศ Belgium ที่เดียวกับที่ใช้ประกอบ XC40 เวอร์ชั่นไฟฟ้า

ส่วนรายละเอียดด้านราคาและสเปคแบบเต็มๆ คาดว่าเราจะได้รู้กันอีกครั้ง เมื่อรถใกล้วางขายอย่างเป็นทางการ คาดว่าอาจเป็นช่วงปลายปีนี้

แต่จะเปิดตัวเมื่อไหร่ และในอนาคตมีโอกาสที่จะถูกนำมาทำตลาดในไทยด้วยหรือไม่นั้น หากมีอัปเดตแล้วเราจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ…

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...