หลังจากที่มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่าทาง Volvo จะนำเอา SUV ของทางค่ายอย่าง XC40 มาใส่ขุมพลังไฟฟ้า พร้อมปรับกลุยุทธ์เดินหน้าบุกตลาดพลังงานสะอาดอย่างเต็มที่

ล่าสุดรถยนต์ไฟฟ้าที่ว่า ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว…

 

Volvo XC40 ขุมพลังไฟฟ้า

 

หากไม่นับ Polestar ซึ่งเป็นค่ายในสังกัดแล้ว ทาง Volvo เองไม่เคยมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดโลโก้ของทางค่ายเลย และ XC-40 คันนี้เองถือเป็นรถคันแรกของทางค่าย ที่ใช้พลังจากไฟฟ้า 100%

(หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางค่ายเพิ่งประกาศ ทำตลาดรถรุ่นนี้เวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดไปหมาดๆ)

รูปทรงภายนอกยังคงไม่มีความแตกต่างจาก XC-40 ที่เป็นพื้นฐานเดิมมากเท่าไหร่นัก และยังคงใช้แพล็ตฟอร์มเดียวกับรถในเวอร์ชั่นเครื่องยนต์สันดาปภายใน

 

 

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ XC40 Recharge คือขุมพลัง Dual Motor โดยรายละเอียดของระบบขับเคลื่อนมีดังนี้

– แบตเตอรี่ความจุ 78 kWh ทำระยะทางสูงสุดได้ 250 ไมล์ (ประมาณ 400 กิโลเมตร) ตามมาตรฐาน WLPT

– ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังสูงสุด 300 kW

– อัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ภายใน 4.7 วินาที

– ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

นอกจากขุมพลังไฟฟ้าแล้ว XC40 Recharge ยังเป็นรถคันแรกจาก Volvo ที่จะนำเอาระบบปฏิบัติการ Google Android มาใช้กับระบบอินโฟเทนเมนต์ของรถยนต์ของค่ายเป็นครั้งแรก

โดย OS จาก Google จะมาพร้อมแอพลิเคชั่นอย่าง Google Map, Google Assistant ซึ่งเป็นการสั่งงานด้วยเสียงสำหรับรถยนต์ โดยแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะมีการอัพเดทแบบเรียลไทม์

 

 

XC40 Recharge

.

.

.

.

 

สำหรับราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่าราคาของรถแบบเครื่องยนต์สันดาป ซึ่ง XC-40 รุ่นธรรมดาที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นเริ่มต้นที่ 2.09 ล้านบาทด้วยกันครับ…

 

 

 

ที่มา electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!