หากพูดถึงแบรนด์ Xiaomi สินค้าชิ้นแรกๆ จากบริษัทสัญชาติจีนรายนี้ที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟน หรือเครื่องตรวจจับ PM 2.5 ขนาดพกพา ไปจนถึงเครื่องฟอกอากาศที่ขายดิบขายดีของพวกเขา

แต่อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ บริษัทที่เริ่มต้นจากการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศจีน เคยมีชื่อเข้ามาปรากฏในหน้าข่าวยานยนต์กับเค้าด้วย!!

ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นพร้อมกับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่าง Bestune T77 คันนี้ครับ…

 

 

ย้อนกลับไปช่วงหน้าร้อนปี 2019 Xiaomi ได้จับมือกับ FAW Group ผู้ผลิตรถยนต์เพื่อนร่วมชาติ เปิดตัวรถรุ่นพิเศษ Redmi Bestune T77 SUV ซึ่งทาง Xiaomi ได้เข้าไปร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการในตัวรถ

แน่นอนว่าค่ายสมาร์ทโฟนชื่อดังนั้น ร่วมพัฒนาแต่ในส่วนของระบบภายในรถเท่านั้น ส่วนด้านการออกแบบภายนอก รวมถึงงานทางด้านวิศวกรรมของรถยังคงใช้พื้นฐานเดิมจาก Bestune T77 ของ FAW Group ที่เชี่ยวชาญด้านยานยนต์

 

 

เมื่อฝั่งของระบบปฏิบัติการรับผิดชอบโดย Xiomi ทำให้ไฮไลต์ของรถรุ่นนี้จึงหนีไม่พ้นระบบ Holographic Intelligent Control System ระบบแสดงภาพโฮโลแกรมของผู้ช่วยสาวน้อย ที่จะคอยแนะนำและช่วยเหลือผู้ขับขี่

หรือพูดง่ายๆ ก็คือการเปลี่ยนระบบการสั่งงานด้วยเสียงธรรมดาๆ ทั่วไป ให้กลายเป็นภาพสามมิติเหมือนองค์หญิงเรอา ที่โผล่มาในห้องโถงยานมิลเลนเนียมฟัลคอน ในหนังเรื่อง Star Wars นั่นเอง

 

 

สเปคของ Bestune T77

มิติตัวถัง (ยาวxกว้างxสูง): 4,525 x 1,845 x 1,615 มิลลิเมตร

ระยะฐานล้อ: 2,700 มิลลิเมตร

ขุมพลัง: เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.2 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ DCT 7 จังหวะ

รถรุ่นนี้จะวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น โดยตั้งราคาจำหน่ายไว้ระหว่าง 89,000 – 134,000 หยวน (ประมาณ 422,000 – 636,000 บาท)

 

.

.

 

ภาพภายใน Redmi Bestune T77 SUV

 

แม้จะพูดได้ไม่เต็มปากว่ารถรุ่นนี้เป็นรถจาก Xiaomi แต่การที่มีชื่อของพวกเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครั้งนี้ อาจทำให้เราได้เห็นถึงความพยายามที่จะบุกวงการยานยนต์

ซึ่งในอนาคต พวกเขาอาจจะเข้ามาในรูปแบบของระบบปฏิบัติการในรถยนต์ เหมือนกับบริษัทในแวดวง IT อื่นๆ อย่าง Google, Apple หรือแม้แต่เพื่อร่วมชาติอย่าง Baidu

หรือจนกระทั่งวันหนึ่ง เราอาจจะเห็น Xiaomi ก้าวขึ้นมาผลิตรถยนต์ และแปะตราของพวกเขาขายเอง ในสักวันหนึ่งก็เป็นไปได้ครับ…

 

(อ่านเรื่องราวของ Xiaomi เพิ่มเติมได้ที่: ตำนานบทใหม่ของ Xiaomi จากค่ายมือถือ ที่เริ่มก้าวสู่วงการยานยนต์ ในเวลาเพียง 10 ปี)

 

ที่มา autocarindia, pakwheels

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!