Yamaha ลุยยานยนต์ไฟฟ้า เตรียมปล่อยต้นแบบ “มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2 รุ่นใหม่” ปลายเดือนนี้

ในวันที่ 23 ตุลาคมที่จะถึงนี้ มหกรรมจัดแสดงรถครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Tokyo Motor Show 2019 ก็จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

ยานยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นสิ่งที่ค่ายรถหลายค่ายกำลังให้ความสนใจ รวมไปถึงค่ายมอเตอร์ไซค์อย่าง Yamaha ด้วย

ซึ่งในงานมอเตอร์โชว์ที่เมืองหลวงประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ ค่ายมอเตอร์ไซค์ชื่อดังก็มีคอนเซปต์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาอวดโฉมด้วยเช่นกัน คือ 2 รุ่นนี้…

 

 

ใน Tokyo Motor Show 2019 ทาง Yamaha ไม่เพียงแต่จะนำสปอร์ตไบค์โฉมใหม่อย่าง All-new YZF-R1 และ Yamaha Ténéré 700 รถในสไตล์แอดเวนเจอร์คันใหม่ของทางค่ายมาอวดโฉมเท่านั้น

Yamaha Ténéré 700 รถในสไตล์แอดเวนเจอร์คันใหม่ของทางค่าย

 

คอนเซปต์มอเตอร์ไซค์คันแรกจะเป็นรถที่มีพื้นฐานมาจากสกูตเตอร์ในพิกัด 125 ซีซี ของทางค่าย ซึ่งจากข้อมูลไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นรถรุ่นไหน

โดยจะใช้ชื่อรหัสรุ่นนี้ว่า Yamaha  E01 มาพร้อมดีไซน์ที่ล้ำสมัย รองรับระบบการชาร์จเร็ว และคาดว่าจะส่งทำตลาดในหลายรุ่นย่อยด้วยกัน

 

Yamaha  E01

 

 

คันต่อมาคือ Yamaha E02 เป็นมอเตอร์ไซค์คอนเซปต์ที่คันเล็กกว่า E01 โดยมีพื้นฐานมาจากรถสกูตเตอร์พิกัด 50 ซีซีของทางค่าย

ตัวถังถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบา และแบตเตอร์รี่เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้ เน้นการใช้งานในระยะทางใกล้ๆ ซึ่งน่าจะตอบโจทย์การใช้งานในเมืองมากกว่าคันแรก

Yamaha E02

 

คอนเซปต์มอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 คันไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง Yamaha ได้นำเสนอขุมพลังทางเลือกสำหรับลูกค้า

แต่เมื่อปีที่ผ่านมา พวกเขาได้เปิดตัว Yamaha EC-05 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ร่วมมือกับทาง Gogoro ผู้ผลิตสกู๊ตเตอร์จากไต้หวัน

 

 

รถขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 6,400 วัตต์ ทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กม./ชม. อัตราเร่งจาก 0 ถึง 50 กม./ ชม. ใช้เวลา 3.9 วินาที

Yamaha EC-05 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วที่ไต้หวันเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยสามารถใช้งานร่วมกับระบบแชร์ริ่งแบตเตอรี่ของ Gogoro ที่กระจายอยู่ทั่วไต้หวันได้

(ทำความรู้จักกับ Gogoro เพิ่มเติม: กรณีศึกษา Gogoro มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ในไต้หวัน เปลี่ยนแบตฟรี ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ)

 

 

คอนเซปต์มอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 คันของ Yamaha ทำให้เราได้เห็นว่า ค่ายมอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่เองก็ให้ความสนใจในพลังงานสะอาดนี้ด้วยเช่นกัน

ส่วนความสนใจที่ว่านี้ จะเผื่อแผ่มาถึงบ้านเราเมื่อไหร่ ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา rideapart

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!