ศึกชิงตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกที่สุดในโลก ยังคงมีผู้ท้าทายออกมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ค่ายรถจากจีนได้นำเสนอ Ora R1 รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกระทัดรัด พร้อมราคาเป็นมิตรเริ่มต้นคิดเป็นเงินไทยเพียง 252,000 บาทเท่านั้น

 

Ora R1 รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดในโลก

 

แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่าตำแหน่งแชมป์รถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกที่สุดในโลกของ Ora R1 จะถูกท้าทายด้วยรถจากรัสเซียอย่าง Zetta City Module 1 หรือ CM1 คันนี้ซะแล้ว!!

 

Zetta City Module 1 หรือ CM1

 

CM1 คันนี้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2017 มันมาพร้อมกับขนาดตัวที่กระทัดรัด ซึ่งไม่ต้องบอกก็พอจะเดากันได้ว่า รูปร่างที่คุณผู้อ่านเห็นอยู่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในเมืองนั่นเอง

มิติตัวถังของ CM1 

ยาว: 3.04 เมตร

กว้าง: 1.60 เมตร

สูง: 1.60 เมตร

ระยะฐานล้อ: 2 เมตร

จากมิติตัวถังแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับ Nissan March พบว่าทั้งคู่มีความสูงและความกว้างของตัวรถไม่ต่างกันมาก แต่ Nissan March จะยาวกว่าถึง 780 มิลลิเมตร

 

มิติตัวถัง CM1

 

CM1 ใช้ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด  97 แรงม้า และเมื่อขับขี่ด้วย ECO Mode สามารถทำระยะทางสูงสุดได้ถึง 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ทั้งยังมีระบบรองรับการชาร์จเร็ว ซึ่งจะช่วยให้คุณชาร์จกับสถานีความแรงสูงให้แบตเต็มได้อย่างรวดเร็วขึ้น

.

 

ภาพร่างก่อนที่จะกลายมาเป็น CM1 คันนี้

 

ขณะนี้ CM1 ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ซึ่งตามรายงานของเว็บไซต์ insideevs.com รถไฟฟ้าคันนี้คาดว่าจะตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่ราวๆ 7,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 213,000 บาท และเปิดขายในรัสเซียก่อนเท่านั้นครับ

 

 

ที่มา insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!